ประวัติการแข่งขันกีฬาความเร็วทางน้ำ สมาคมกีฬาเรือเร็วแห่งประเทศไทย

ในปีพุทธศักราช 2534 ถือเป็นจุดเริ่มต้นครั้งยิ่งใหญ่ของวงการกีฬาความเร็วทางน้ำของประเทศไทย สมาคมเรือเร็วแห่งประเทศไทย ได้จัดตั้งและจดทะเบียนขึ้นเมื่อวันที่ 5 กันยายน พ.ศ  2534  ตามใบอนุญาตเลขที่ ค.283/2534 ออกให้โดย สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติอย่างเป็นทางการ 

            ในปีพุทธศักราช 2535 สมาคมเรือเร็วแห่งประเทศไทยได้จัดให้มีการแข่งขันในระดับโลกขึ้นโดยสมาคมฯร่วมกับภาคเอกชนจัดการแข่งขันในรายการ “World Formula1 Powerboat Thailand Grand Prix 1992” ขึ้นในวันที่ 12-13 ธันวาคม 2535 ณ ฐานทัพเรือสัตหีบ จ.ชลบุรี ซึ่งการแข่งขันในครั้งนี้เป็นหนึ่งในสนามการแข่งขันเก็บคะแนนชิงแชมป์โลก ภายใต้การควบคุมของสมาพันธ์เรือเร็วนานาชาติ หรือ  UIM (Union Internationale Motonatique)

            ในปีพุทธศักราช 2536 การจัดกิจกรรมของสมาคมเรือเร็วแห่งประเทศไทย มีจุดเริ่มต้นจากการแข่งขันเรือสูตร 85 แรงม้า , 150 แรงม้า และ 200 แรงม้า ที่พัทยา ปีละ 2 สนามการแข่งขัน ซึ่งทางสมาคมฯ ได้รับความร่วมมือจากผู้เข้าร่วมการแข่งขันระดับท้องถิ่นในแต่ละจังหวัดเป็นอย่างดีมาโดยตลอด

            ต่อมาในปีพุทธศักราช 2538 สมาคมเรือเร็วแห่งประเทศไทยร่วมกับชมรมเรือเร็วแปดริ้ว ได้จัดการแข่งขันกีฬาความเร็วทางน้ำเพิ่มขึ้นเป็นสนามที่ 3 ในงานประเพณีลอยกระทง นมัสการหลวงพ่อพุทธโสธรที่แม่น้ำบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา  

            จากนั้นมา ในปีพุทธศักราช 2540 ประเทศไทยได้ประสบปัญหาทางด้านเศรษฐกิจอย่างหนักในยุคฟองสบู่แตก ทำให้ทางสมาคมเรือเร็วแห่งประเทศไทยได้รับผลกระทบในการจัดการแข่งขันฯ ไปด้วย จึงทำให้เหลือการแข่งขันเพียงปีละ 1 สนาม คือสนามแม่น้ำบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งได้จัดการแข่งขันมาอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลายาวนาน

            ต่อมาในปีพุทธศักราช 2552 ทางสมาคมฯ ได้รับโอกาสจากเทศบาลตำบลแสนสุขให้ข้าร่วมจัดการแข่งขันกีฬาความเร็วทางน้ำซึ่งเป็นการแข่งขันประจำปีของท้องถิ่น ณ บริเวณชายหาดบางแสน จังหวัดชลบุรี จึงเริ่มมีการพัฒนาการแข่งขันให้หลากหลายมากยิ่งขึ้นด้วยการนำกีฬาความเร็วทางน้ำประเภทอื่นๆเข้าร่วมในการแข่งขันด้วย เช่น เรือ Scooter , เรือ Speed Boat  , เรือสูตร F550 เป็นต้น  รวมทั้งได้เริ่มมีการแข่งขันเรือสูตร Formula1 ซึ่งเป็นเรือที่มีความเร็วสูงสุดและมีสมรรถนะที่ดีที่สุดในโลกเข้าบรรจุในประเภทการแข่งขันของสมาคมฯ อีกด้วย

            จนกระทั่งปีพุทธศักราช 2556  สมาคมเรือเร็วแห่งประเทศไทย ร่วมกับหน่วยงานภาคเอกชนพร้อมใจผนึกกำลังครั้งยิ่งใหญ่เพื่อปลุกกระแส และยกระดับกีฬาความเร็วทางน้ำให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางอีกครั้ง โดยได้รับความร่วมมือจากภาครัฐ หน่วยงานราชการต่างๆ เช่น เทศบาลเมืองแสนสุข จ.ชลบุรี ,เทศบาลเมืองนครขอนแก่น และเทศบาลตำบลบ้านเป็ด จ.ขอนแก่น , เมืองพัทยา จ.ชลบุรี และภาคเอกชน พร้อมใจอำนวยความสะดวกในการดำเนินการจัดงานและงบประมาณที่พอจะสามารถสนับสนุนได้ เพื่อร่วมกันจัดกิจกรรมการแข่งขันกีฬาความเร็วทางน้ำครั้งยิ่งใหญ่ “Thailand Water Sports Festival 2013” ในรายการต่างๆดังนี้

1.สนามที่ 1 Bangsaen Race1 Singha Thailand Water Sports Festival 2013” เมื่อวันที่ 26 – 27 มกราคม 2556 ณ บริเวณชายหาดบางแสน จังหวัดชลบุรี ประกอบด้วยประเภทการแข่งขันต่างๆ คือ

  · เรือ Power Boat

  –  Formula 1

  –  Formula 550

  · เรือ Speed Boat

  –  Standard

  –  Open

  · เรือ Aqua Bike (Jet Ski)

  – 4Stroke Novice Runabout Stock

  – 2Stroke Novice Ski Stock

  · เรือ Scooter

–  30 HP Standard

–  30 HP Open

–  Open

–  Tohatsu

  · เรือหางยาว 

       –  2 ตอน BT-9

       –  2 ตอน 150 จูเนียร์

       –  2 ตอน 4สูบ เครื่องK

2.สนามที่ 2 Khon Kaen Race2 Singha Thailand Water Sports Festival 2013” เมื่อวันที่ 27 – 28 เมษายน 2556 ณ ทะเลสาบหนองโคตร จังหวัดขอนแก่น เป็นการพลิกประวัติศาสตร์ทางภาคอิสาน ที่สามารถได้สัมผัสอย่างใกล้ชิดกับการแข่งขันกีฬาความเร็วทางน้ำอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน นี้คืออีกหนึ่งวัตถุประสงค์ของสมาคมที่ต้องการให้กีฬาความเร็วทางน้ำเป็นที่รู้จักในทุกๆภาคของประเทศไทย ซึ่งได้รับการตอบรับจากจังหวัดใกล้เคียงอย่างมากมายจากการแข่งขันในครั้งนี้ ประกอบด้วยประเภทการแข่งขันต่างๆ คือ

· เรือ Power Boat

–  Formula 1

· เรือ Aqua Bike (Jet Ski)

–  4Stroke Novice Runabout Stock

–  2Stroke Novice Ski Stock

· เรือหางยาว 

–  2 ตอน BT-9

–  2 ตอน 150 จูเนียร์

–  2 ตอน 4สูบ เครื่องK

3.สนามที่ 3 Pattaya Race3 Singha Thailand Water Sports Festival 2013” เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน – 1 ธันวาคม 2556 ณ บริเวณชายหาดจอมเทียน พัทยา จังหวัดชลบุรี ซึ่งเมืองพัทยาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศ ประกอบกับกีฬาความเร็วทางน้ำมีหลากหลายประเภทที่สามารถเข้าร่วมการแข่งขันได้ และที่สำคัญ เรือสูตร Formula1 เป็นที่รู้จักและยอมรับของชาวต่างชาติ  ประกอบด้วยประเภทการแข่งขันต่างๆ คือ

· เรือ Power Boat

–  Formula 1

–  Formula 550

· เรือ Speed Boat

–  Standard

–  Open

· เรือ Aqua Bike (Jet Ski)

–  4Stroke Novice Runabout Stock

–  2Stroke Novice Ski Stock

· เรือหางยาว

–  2 ตอน BT-9

–  2 ตอน 150 จูเนียร์

–  2 ตอน 4สูบ เครื่อง K

ซึ่งในการแข่งขันทั้ง 3 สนามในปี 2556 ได้รับการตอบรับจากผู้ชมเป็นอย่างดี การจัดงานในปี 2556 จึงประสบความสำเร็จเป็นอย่างยิ่งและได้รับการยอมรับจากชาวไทยและชาวต่างชาติอย่างมากมาย เป็นที่กล่าวถึงในหลายประเทศ สมาคมฯได้รับการติดต่อสอบถามจากทีมที่ต้องการเข้าร่วมการแข่งขันจากหลายประเทศเช่น มาเลเซีย สิงคโปร์ ออสเตรเลีย และบรูไน

            จะเห็นได้ว่าตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2535 เป็นต้นมา สมาคมเรือเร็วแห่งประเทศไทยได้จัดให้มีการแข่งขันในระดับประเทศมาอย่างต่อเนื่องในทุกๆปี ถึงแม้ว่าในบางช่วงต้องประสบปัญหาทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ ไม่สามารถได้รับการสนับสนุนด้านงบประมาณก็ตาม ด้วยความมุ่งมั่นต้องการที่จะพัฒนากีฬาความเร็วทางน้ำให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายเพื่อสร้างมาตรฐานให้เข้มแข็งและได้รับการยอมรับทั้งในระดับประเทศและระดับสากล ซึ่งสมาคมเรือเร็วแห่งประเทศไทยได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกสหพันธ์เรือเร็วนานาชาติ UIM (Union International Motonatique) และนำกฎกติกามาปรับใช้กับการแข่งขันภายในประเทศดังที่ได้กล่าวมาแล้วนั้น ในปีพุทธศักราช 2557 ทางสมาคมเรือเร็วแห่งประเทศไทยได้ตระหนักถึงความสนใจและความต้องการของประชาชนทั่วไปที่ให้การยอมรับ และได้รับความสนใจจากชมรมที่พัฒนากีฬาทางน้ำในแต่ละจังหวัดอย่างมากมายหลายประเภท เป็นจุดสำคัญที่ทำให้คณะกรรมการในชุดปัจจุบันได้เล็งเห็นถึงการจัดรวมกีฬาทุกประเภทที่อยู่ภายใต้การควบคุมของสมาคมฯ ให้เข้ามาอยู่ภายใต้กฎ-กติกาที่เป็นสากล รวมถึงการสนับสนุนให้กีฬาทุกประเภทได้มีประสิทธิภาพทั้งการดำเนินการจัดงาน และสนามแข่งขัน เพื่อพัฒนาการแข่งขันและพัฒนานักกีฬาให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล ให้บรรลุถึงเป้าหมายสูงสุดภายใต้การควบคุมของสหพันธ์ UIM (Union International Motonatique) สืบไป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *