กีฬาที่อยู่ในการกำกับดูแลของสมาคมกีฬาเรือเร็วแห่งประเทศไทย

1.Formula Powerboat

            1.1 Formula1 Powerboat  เรือฟอร์มูล่าวัน  สุดยอดการแข่งขันความเร็วทางน้ำเทียบเท่ารถฟอร์มูล่าวัน  เป็นเรือแข่งสมรรถนะสูง ตัวเรือเป็นแบบ 2 ท้อง (Tunnell Hull Catamarans) ถูกออกแบบมาเพื่อทำการแข่งขันความเร็วสูงโดยเฉพาะ ในสนามแข่งที่มีสภาพผิวน้ำเรียบ คลื่นลมสงบ ทำจาก คาร์บอนไฟเบอร์ (carbon fiber) และ เคฟล่าร์ (kevlar) มีคุณสมบัติทนทานกว่าเหล็ก 5 เท่า และมีน้ำหนักเบา ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้สามารถทำความเร็วได้ดียิ่งขึ้น โดยตัวเรือมีน้ำหนักเรือรวมเครื่องยนต์ประมาณ 500 กิโลกรัม  เฉพาะเครื่องยนต์หนักประมาณ 120 กิโลกรัม เป็นเครื่องยนต์ 6 สูบ 2จังหวะ ให้กำลังสูงถึงกว่า 400 แรงม้า ที่ 10,500 รอบต่อนาที สามารถทำความเร็วจาก 0-160กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ภายใน 4 วินาที และทำความเร็วสูงสุดได้มากกว่า 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

2.Speed Boat

            เป็นการแข่งขันเรือเร็วท้อง V เครื่องเกาะท้ายเรือ (OutBoard) ที่มีการแข่งขันในประเทศไทยขณะนี้คือ รุ่น Sport ตัวเรือทำด้วยไม้ ความยาวหัวจรดท้ายไม่ต่ำกว่า 16.5 ฟุต ความกว้างท้องเรือไม่ต่ำกว่า 1.30 เมตร  ความสูงท้องเรือถึงกราบข้างไม่ต่ำกว่า 35 ซม. มีคนขับและคนนั่งรวม 2 คนนั่งซ้ายและขวา แข่งขันด้วยเครื่องยนต์ 2 สูบขนาด 40 แรงม้า (ไม่จำกัดยี่ห้อ)

3.Aquabike

            เป็นการแข่งขันกีฬาความเร็วทางน้ำที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในนามการแข่งขันกีฬา เจ็ทสกี แต่ต่างกันที่เจ็ทสกีอยู่ในการดูแลของสมาพันธ์เจ็ทสกีโลก(I.J.S.B.A.)  ส่วน Aquabike อยู่ในการกำกับดูแลของสมาพันธ์เรือเร็วนานาชาติ (U.I.M. Union Internationale Motonautique) นอกเหนือจากนั้นแล้ว Jet Ski กับ Aquabike นั้นเหมือนกันทุกประการ

4.Scooter

5.Long-Tail Boat

เรือหางยาวรุ่นแรกเป็นเรือพายหรือเรือแจวที่นำเครื่องยนต์ เช่น เครื่องสูบน้ำ เครื่องฉุดระหัด มากลึงต่อกับเพลายาวที่มีปลายเป็นใบพัดแล้วนำไปติดตั้งช่วงกลางลำเรือให้ใบพัดจุ่มลงไปในน้ำพอควร อาศัยกำลังของเครื่อง ยนต์ที่ส่งตรงจากเครื่องถึงใบพัด ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องเกียร์ ซึ่งมีราคาแพง และหาได้ยาก  เรือหางยาวรุ่นแรกนั้นยังต้องใช้หางเสืออยู่

 ต่อมาพัฒนารูปแบบเรือให้สะดวกมากขึ้น โดยทำเรือให้มีรูปร่างสั้นลง เป็นสองตอน คือท่อนหลังเรียบเป็นแผ่นกระดานยกหักฉากกับท่อนแรก ซึ่งเป็นส่วนที่เรียวงอนขึ้น เวลาวิ่งท่อนหัวตรงส่วนที่ยกหักจากท่อนหางจะติดน้ำ ส่วนท่อนหางจะสัมผัสน้ำเพียงเล็กน้อย และมีการพัฒนารูปร่างมาเรื่อยๆ พัฒนาการขั้นต่อมาได้ทำเป็นเรือบรรทุกที่มีรูปร่างคล้ายเรือ 2 ตอน เพียงแต่มีการขยายส่วนหน้าให้กว้าง หนา และยาวขึ้นมาอีกเล็กน้อย เพื่อให้จุผู้โดยสารมากขึ้น ที่นั่งราว 9-10 คน ถัดมาก็มีการขยายขนาดเป็นเรือใหญ่ขนาด 10 ศอกขึ้น ถึง 20 ศอกขึ้น และนำเครื่องรถสิบล้อมาใช้ 

ปัจจุบันนิยมใช้เครื่องยนต์จากรถยนต์มาติดตั้ง เพราะมีกำลังสูงและแล่นได้เร็วมาก ทำให้สามารถแล่นไปได้ในแม่น้ำลำคลอง หนองบึง ในน้ำตื้น หรือในที่มีขยะหรือสวะมากได้ 

ด้วยคุณสมบัติที่ใช้งานง่าย ใช้ได้ทั้งเรือเล็กและเรือใหญ่ สามารถเปลี่ยนเรือได้ตามใจชอบ อีกทั้งเครื่องยนต์มีกำลังสูงและแล่นได้เร็ว ทำให้สามารถยกใบพัดพ้นที่ตื้นเขินได้ การบังคับเรือก็ง่าย เพียงแค่โยกใบพัดหรือใบจักรก็สามารถบังคับเลี้ยวได้ตามใจชอบ ไม่ต้องมีหางเสือเหมือนในอดีต และถ้าถอดหางออกก็ใช้เป็นเครื่องสูบน้ำได้ทันที

One Reply to “กีฬาที่อยู่ในการกำกับดูแลของสมาคมกีฬาเรือเร็วแห่งประเทศไทย”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *