ประวัติการแข่งขันกีฬาความเร็วทางน้ำ

สมาคมกีฬาเรือเร็วแห่งประเทศไทย

พ.ศ. 2534

จุดเริ่มต้นครั้งยิ่งใหญ่

ในปีพุทธศักราช 2534 ถือเป็นจุดเริ่มต้นครั้งยิ่งใหญ่ของวงการกีฬาความเร็วทางน้ำของประเทศไทย สมาคมเรือเร็วแห่งประเทศไทย ได้จัดตั้งและจดทะเบียนขึ้นเมื่อวันที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2534 ตามใบอนุญาตเลขที่ ค.283/2534 ออกให้โดย สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติอย่างเป็นทางการ

พ.ศ. 2535

จัดการแข่งขันระดับโลก

ในปีพุทธศักราช 2535 สมาคมเรือเร็วแห่งประเทศไทยได้จัดให้มีการแข่งขันในระดับโลกขึ้นโดยสมาคมฯร่วมกับภาคเอกชนจัดการแข่งขันในรายการ “WORLD FORMULA1 POWERBOAT THAILAND GRAND PRIX 1992” ขึ้นในวันที่ 12-13 ธันวาคม 2535 ณ ฐานทัพเรือสัตหีบ จ.ชลบุรี ซึ่งการแข่งขันในครั้งนี้เป็นหนึ่งในสนามการแข่งขันเก็บคะแนนชิงแชมป์โลก ภายใต้การควบคุมของสมาพันธ์เรือเร็วนานาชาติ หรือ UIM (Union Internationale Motonatique)

พ.ศ. 2536

จุดเริ่มต้นจากการแข่งขันเรือสูตร

ในปีพุทธศักราช 2536 การจัดกิจกรรมของสมาคมเรือเร็วแห่งประเทศไทย มีจุดเริ่มต้นจากการแข่งขันเรือสูตร 85 แรงม้า , 150 แรงม้า และ 200 แรงม้า ที่พัทยา ปีละ 2 สนามการแข่งขัน ซึ่งทางสมาคมฯ ได้รับความร่วมมือจากผู้เข้าร่วมการแข่งขันระดับท้องถิ่นในแต่ละจังหวัดเป็นอย่างดีมาโดยตลอด

พ.ศ. 2538

ร่วมมือกับชุมชน

ต่อมาในปีพุทธศักราช 2538 สมาคมเรือเร็วแห่งประเทศไทยร่วมกับชมรมเรือเร็วแปดริ้ว ได้จัดการแข่งขันกีฬาความเร็วทางน้ำเพิ่มขึ้นเป็นสนามที่ 3 ในงานประเพณีลอยกระทง นมัสการหลวงพ่อพุทธโสธรที่แม่น้ำบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา

พ.ศ. 2540

ประสบปัญหาทางด้านเศรษฐกิจ

จากนั้นมา ในปีพุทธศักราช 2540 ประเทศไทยได้ประสบปัญหาทางด้านเศรษฐกิจอย่างหนักในยุคฟองสบู่แตก ทำให้ทางสมาคมเรือเร็วแห่งประเทศไทยได้รับผลกระทบในการจัดการแข่งขันฯ ไปด้วย จึงทำให้เหลือการแข่งขันเพียงปีละ 1 สนาม คือสนามแม่น้ำบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งได้จัดการแข่งขันมาอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลายาวนาน

พ.ศ. 2552

เริ่มการแข่งขันเรือสูตร Formula1

ต่อมาในปีพุทธศักราช 2552 ทางสมาคมฯ ได้รับโอกาสจากเทศบาลตำบลแสนสุขให้ข้าร่วมจัดการแข่งขันกีฬาความเร็วทางน้ำซึ่งเป็นการแข่งขันประจำปีของท้องถิ่น ณ บริเวณชายหาดบางแสน จังหวัดชลบุรี จึงเริ่มมีการพัฒนาการแข่งขันให้หลากหลายมากยิ่งขึ้นด้วยการนำกีฬาความเร็วทางน้ำประเภทอื่นๆเข้าร่วมในการแข่งขันด้วย เช่น เรือ Scooter , เรือ Speed Boat , เรือสูตร F550 เป็นต้น รวมทั้งได้เริ่มมีการแข่งขันเรือสูตร Formula1 ซึ่งเป็นเรือที่มีความเร็วสูงสุดและมีสมรรถนะที่ดีที่สุดในโลกเข้าบรรจุในประเภทการแข่งขันของสมาคมฯ อีกด้วย

พ.ศ. 2556

ผนึกกำลังครั้งยิ่งใหญ่เพื่อปลุกกระแส และยกระดับ

จนกระทั่งปีพุทธศักราช 2556 สมาคมเรือเร็วแห่งประเทศไทย ร่วมกับหน่วยงานภาคเอกชนพร้อมใจผนึกกำลังครั้งยิ่งใหญ่เพื่อปลุกกระแส และยกระดับกีฬาความเร็วทางน้ำให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางอีกครั้ง โดยได้รับความร่วมมือจากภาครัฐ หน่วยงานราชการต่างๆ เช่น เทศบาลเมืองแสนสุข จ.ชลบุรี ,เทศบาลเมืองนครขอนแก่น และเทศบาลตำบลบ้านเป็ด จ.ขอนแก่น , เมืองพัทยา จ.ชลบุรี และภาคเอกชน พร้อมใจอำนวยความสะดวกในการดำเนินการจัดงานและงบประมาณที่พอจะสามารถสนับสนุนได้ เพื่อร่วมกันจัดกิจกรรมการแข่งขันกีฬาความเร็วทางน้ำครั้งยิ่งใหญ่ “Thailand Water Sports Festival 2013” ในรายการต่างๆ ดังนี้

สนามที่ 1

BANGSAEN RACE1 SINGHA THAILAND WATER SPORTS FESTIVAL 2013

สนามที่ 1 “Bangsaen Race1 Singha Thailand Water Sports Festival 2013” เมื่อวันที่ 26 – 27 มกราคม 2556 ณ บริเวณชายหาดบางแสน จังหวัดชลบุรี ประกอบด้วยประเภทการแข่งขันต่างๆ คือ

เรือ Power Boat

– Formula 1
– Formula 550

เรือหางยาว

– 2 ตอน BT-9
– 2 ตอน 150 จูเนียร์
– 2 ตอน 4สูบ เครื่องK

เรือ Speed Boat

– Standard
– Open

เรือ Aqua Bike (Jet Ski)

– 4Stroke Novice Runabout Stock
– 2Stroke Novice Ski Stock

เรือ Scooter

– 30 HP Standard
– 30 HP Open
– Open
– Tohatsu

สนามที่ 2

KHON KAEN RACE2 SINGHA THAILAND WATER SPORTS FESTIVAL 2013

สนามที่ 2 “Khon Kaen Race2 Singha Thailand Water Sports Festival 2013” เมื่อวันที่ 27 – 28 เมษายน 2556 ณ ทะเลสาบหนองโคตร จังหวัดขอนแก่น เป็นการพลิกประวัติศาสตร์ทางภาคอิสาน ที่สามารถได้สัมผัสอย่างใกล้ชิดกับการแข่งขันกีฬาความเร็วทางน้ำอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน นี้คืออีกหนึ่งวัตถุประสงค์ของสมาคมที่ต้องการให้กีฬาความเร็วทางน้ำเป็นที่รู้จักในทุกๆภาคของประเทศไทย ซึ่งได้รับการตอบรับจากจังหวัดใกล้เคียงอย่างมากมายจากการแข่งขันในครั้งนี้ ประกอบด้วยประเภทการแข่งขันต่างๆ คือ

เรือ Power Boat

– Formula 1

เรือหางยาว

– 2 ตอน BT-9
– 2 ตอน 150 จูเนียร์
– 2 ตอน 4สูบ เครื่องK

เรือ Aqua Bike (Jet Ski)

– 4Stroke Novice Runabout Stock
– 2Stroke Novice Ski Stock

สนามที่ 3

PATTAYA RACE3 SINGHA THAILAND WATER SPORTS FESTIVAL 2013

สนามที่ 3 “Pattaya Race3 Singha Thailand Water Sports Festival 2013” เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน – 1 ธันวาคม 2556 ณ บริเวณชายหาดจอมเทียน พัทยา จังหวัดชลบุรี ซึ่งเมืองพัทยาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศ ประกอบกับกีฬาความเร็วทางน้ำมีหลากหลายประเภทที่สามารถเข้าร่วมการแข่งขันได้ และที่สำคัญ เรือสูตร Formula1 เป็นที่รู้จักและยอมรับของชาวต่างชาติ ประกอบด้วยประเภทการแข่งขันต่างๆ คือ

เรือ Power Boat

– Formula 1
– Formula 550

เรือหางยาว

– 2 ตอน BT-9
– 2 ตอน 150 จูเนียร์
– 2 ตอน 4สูบ เครื่องK

เรือ Speed Boat

– Standard
– Open

เรือ Aqua Bike (Jet Ski)

– 4Stroke Novice Runabout Stock
– 2Stroke Novice Ski Stock

ซึ่งในการแข่งขันทั้ง 3 สนามในปี 2556 ได้รับการตอบรับจากผู้ชมเป็นอย่างดี การจัดงานในปี 2556 จึงประสบความสำเร็จเป็นอย่างยิ่งและได้รับการยอมรับจากชาวไทยและชาวต่างชาติอย่างมากมาย เป็นที่กล่าวถึงในหลายประเทศ สมาคมฯ ได้รับการติดต่อสอบถามจากทีมที่ต้องการเข้าร่วมการแข่งขันจากหลายประเทศเช่น มาเลเซีย สิงคโปร์ ออสเตรเลีย และบรูไน

จะเห็นได้ว่าตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2535 เป็นต้นมา สมาคมเรือเร็วแห่งประเทศไทยได้จัดให้มีการแข่งขันในระดับประเทศมาอย่างต่อเนื่องในทุกๆ ปี ถึงแม้ว่าในบางช่วงต้องประสบปัญหาทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ ไม่สามารถได้รับการสนับสนุนด้านงบประมาณก็ตาม ด้วยความมุ่งมั่นต้องการที่จะพัฒนากีฬาความเร็วทางน้ำให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายเพื่อสร้างมาตรฐานให้เข้มแข็งและได้รับการยอมรับทั้งในระดับประเทศและระดับสากล

ซึ่งสมาคมเรือเร็วแห่งประเทศไทยได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกสหพันธ์เรือเร็วนานาชาติ UIM (Union International Motonatique) และนำกฎกติกามาปรับใช้กับการแข่งขันภายในประเทศดังที่ได้กล่าวมาแล้วนั้น ในปีพุทธศักราช 2557 ทางสมาคมเรือเร็วแห่งประเทศไทยได้ตระหนักถึงความสนใจและความต้องการของประชาชนทั่วไปที่ให้การยอมรับ และได้รับความสนใจจากชมรมที่พัฒนากีฬาทางน้ำในแต่ละจังหวัดอย่างมากมายหลายประเภท เป็นจุดสำคัญที่ทำให้คณะกรรมการในชุดปัจจุบันได้เล็งเห็นถึงการจัดรวมกีฬาทุกประเภทที่อยู่ภายใต้การควบคุมของสมาคมฯ ให้เข้ามาอยู่ภายใต้กฎ-กติกาที่เป็นสากล รวมถึงการสนับสนุนให้กีฬาทุกประเภทได้มีประสิทธิภาพทั้งการดำเนินการจัดงาน และสนามแข่งขัน เพื่อพัฒนาการแข่งขันและพัฒนานักกีฬาให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล ให้บรรลุถึงเป้าหมายสูงสุดภายใต้การควบคุมของสหพันธ์ UIM (Union International Motonatique) สืบไป